Hướng dẫn cách chỉnh chiều cao xe đạp sao cho phù hợp nhất

Hướng dẫn cách chỉnh chiều cao xe đạp sao cho phù hợp nhất

- in Tin Tức Tổng Hợp
1221
0

Hướng dẫn cách chỉnh chiều cao xe đạp sao cho phù hợp nhất

Bạn là người mới chơi xe đạp, bạn mới tậu một chiếc xe đạp thể thao cho mình. Dù chiếc xe bạn có là xe đạp leo núi hay xe đạp đua, xe đạp touring hay xe đạp gấp, việc đầu tiên bắt buộc phải làm là điều chỉnh lại độ cao của yên xe để phù hợp với kích thước cơ thể.

Việc này rất quan trọng vì chiều cao chuẩn của yên sẽ xác định vị trí ngồi của bạn trên xe. Các chuyên gia xác định chiều cao này thông qua một phân tích sinh học.

Tuy nhiên nếu bạn không phải là chuyên gia mà chỉ là người mới bắt đầu chơi xe thì dưới đây là những hướng dẫn bổ ích cho bạn.

Chiều cao chuẩn cho yên xe đạp

Nếu bạn là một người đa mê chinh phục những ngọn núi hoặc là người lần đầu tiên đạp xe, và bạn cũng không muốn tốn thời gian với các phép đo sinh học hay với 1 chiếc xe đạp tùy chỉnh. Nhưng việc đạp xe với tư thế đúng có thể giúp bạn tránh được cơn đau lung cổ đơ và đau nhức cơ bắp.

Để có được chiều cao chuẩn của yên xe, điều cơ bản cần có là chọn đúng kích thước xe. Trong thực tế, chiếc xe đạp bạn cần không chỉ phù hợp với kích thước cơ thể mà còn phù hợp với giới tính của bạn. Chính vì sự khác biệt cấu tạo cơ thể của nam và nữ, nên việc chọn khung xe phù hợp hay không sẽ làm mang lại hoặc phá vỡ trải nghiệm đạp xe của bạn.

Ngày nay hầu hết  các nhà sản xuất xe đạp đều sản xuất xe đạp size chuẩn từ size S hay XS đến XL. Khi bạn đã chọn xong khung xe thì đã đến lúc điều chỉnh chiều cao của các thành phần xe đạp để phù hợp với cơ thể. Cần điều chỉnh tay lái, bàn đạp và yên xe.

Vậy làm thế nào để điều chỉnh chiều cao của yên xe đạp?

Việc điều chỉnh chiều cao yên xe phải được thực hiện phù hợp với các bộ phận khác, vì sẽ ảnh hưởng đến tư thế của bạn, bao gồm cả tay lái và bàn đạp. Về yên xe đạp, bạn có thể điều chỉnh về chiều cao, độ nghiêng và hướng yên.

Tay lái cũng có thể điều chỉnh chiều cao, trong khi đó, chú ý cả yên xe và tay lái phải được điều chỉnh căn theo vị trí của bàn đạp.

Việc điều chỉnh chiều cao của yên xe được thực hiện một cách là dễ dàng, chỉ cần nới lỏng ốc vít và chỉnh cọc yên. Để thiết lập vị trí chính xác, bạn sẽ phải thực hiện một thử nghiệm đơn giản.

Mang giày đi xe đạp thường xuyên của bạn và ngồi lên yên xe. Đặt gót chân của bạn trên bàn đạp và, với sự hỗ trợ của một người bạn, đạp ngược lại cho đến khi bạn đạt đến điểm mà bàn đạp quay được đặt xuống dưới và song song với trục thẳng đứng của khung xe.

Với bàn đạp ở vị trí này, chân của bạn phải được dãn ra hết cỡ nhưng không có cảm giác căng cơ nào. Trong trường hợp chân của bạn chưa được kéo dãn hế, bạn nên đặt yên cao hơn. Nếu có căng cơ, hãy hạ thấp yên xuống.

Về độ nghiêng, yên xe thường được chỉnh ở vị trí song song với mặt đất. Tuy nhiên, để đảm bảo sự thoải mái khi đi lên dốc, bạn có thể nghiêng yên nhẹ về phía trước. Nhưng  vị trí này sẽ khiến bạn cảm thấy không thoải mái khi đi xuống dốc.

Khi bạn đã thực hiện các điều chỉnh cần thiết, hãy thử ngồi lên yên xe và lái xem bạn cảm thấy thế nào, hoặc bạn có nên điều chỉnh chiều cao ghế xe đạp thêm nữa hay không.

Trên đây là bài hướng dẫn cách chỉnh chiều cao xe đạp cho người mới bắt đầu do GreenBike tổng hợp, chắc chắn việc này sẽ không tốn nhiều công sức và thời gian. Nhưng hãy nhớ rằng, đi xe đạp với chiều cao yên phù hợp sẽ giúp ích cho lung, cổ và cả cơ bắp nữa nhé! Hãy để lại ý kiến của bạn về bài viết này nhé!

 

Hướng dẫn cách chỉnh chiều cao xe đạp sao cho phù hợp nhất
Rate this post

You may also like

Đầu số cũ 0120, 0121, 0122, 0126, 0128 của MobiFone đổi thành gì?

Đầu số mới của MobiFone là gì? Theo