Keo silicon – Keo silicon là gì – Tìm hiểu tất tần tật về Keo silicon

Keo silicon – Keo silicon là gì – Tìm hiểu tất tần tật về Keo silicon

- in Kiến Thức
2923
0
keo silicon là gì

Keo silicon – Keo silicon là gì – Tìm hiểu tất tần tật về Keo silicon

Gửi bạn đọc của quathatchat.com Thị trường hiện nay đang xuất hiện một loại keo được sử dụng rất phổ biến trong ngành xây dựng chiết xuất từ hợp chất có tên là Silicone. Tuy nhiên có khá nhiều bạn đọc chỉ biết đến tên nhưng lại không rõ về đặc tính cách sử dụng,không hiểu keo Silicon là gì? Và các thông số, ký hiệu của keo có ý nghĩa như thế nào ? Ưu, nhược điểm của keo Silicone đối với các công trình?

Chính vì vậy trong bài viết Keo silicon – Keo silicon là gì – Tìm hiểu tất tần tật về Keo silicon mình sẽ phân tích rõ chi tiết về keo silicon để quý khách hàng cũng như bạn đọc có thể hiểu hơn về sản phẩm và có những lựa chọn sản phẩm tốt nhất cho các công trình của mình.

keo silicon

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu keo silicone là gì ?

Keo silicone là sản phẩm được sản xuất từ silicon nguyên sinh, phụ gia và chất xúc tác. Keo có trạng thái vật lý dạng hồ lỏng có thể đóng rắn khi tiếp xúc với hơi ẩm. Keo được sử dụng để bít kín, ngăn chặn không khí, khí gas, tiếng ồn, lửa cháy, khói hoặc chất lỏng giữa hai môi trường. Keo silicone tốt phải có tính chất không bị hòa tan, không bị ăn mòn, không ố màu, chịu nhiệt và bám dính tốt.

Keo được sử dụng trong nhiều ngành khác nhau như xây dựng, sản xuất xe hơi và công nghiệp vũ trụ… Tuy nhiên, Silicone là hợp chất hỗn hợp không có sẵn trong tự nhiên, chịu nhiệt tốt và thật chất là cao su Silicone.Ngày nay, keo silicone và các loại keo được chiết xuất từ Silicone đều được người tiêu dùng tin tưởng và lựa chọn cho các công trình của mình.

Tìm hiểu một số ký hiệu các loại keo silicon

RTV nghĩa là gì ?

RTV viết tắt của Room Temperature Vulcanizing là một trong các loại keo Silicone có tốc độ tự lưu hóa ở nhiệt độ phòng khá cao. Chỉ cần keo được tiếp xúc với không khí – hay cụ thể hơn là độ ẩm trong không khí là keo có thể bắt đầu đông cứng ngay. Chính vì thế khi sử dụng keo silicone RTV cho các công trình của mình thì bạn nên thi công nhanh chóng để keo có thể có tác dụng tốt nhất.

Keo acrylic là gì ?

Keo acrylic cũng là 1 trong những loại keo được chiết xuất từ hợp chất Silicone.Là loại vật liệu bảo vệ tổng hợp được sản xuất từ nguyên liệu chính là nhựa acrylic polyme.Keo được sử dụng chủ yếu để bít kín khe hở ở cửa sổ, của đi, vá vết nứt trên tường, móng nhà… Thời gian khô cứng của keo phụ thuộc vào độ ẩm và nhiệt độ không khí

Keo polyurethane là gì?

Keo polyurethane là loại keo được sản xuất nhờ phản ứng giữa glycol và isocyanate, keo polyurethane là hợp chất hữu cơ có tính chống ẩm và chịu ăn mòn tốt.

Keo được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp và thương mại. Ngoài ra keo còn được sử dụng như một chất phủ độ bền cao. Có thể sử dụng keo bằng súng, bình phun hay chổi quét.

Ma tit gắn kính là gì ?

Ma tit (putty) là thuật ngữ để chỉ những vật liệu plastic dạng bột nhão được sử dụng trong xây dựng.

Mat tit gắng kính (Glaziers’ putty) là loại bột nhão được pha chế theo truyền thống bằng cách trộn bột tạo màu trắng (thường là bột phấn nghiền kỹ) với dầu lanh (linseed oil).

Ngày nay người ta sử dụng các polimer tổng hợp như polybutene, styrene acrylic để thay thế cho dầu lanh. Có thể cho thêm cao su butyl vào hỗn hợp để tăng tính chắc khỏe và dẻo dai.

Hiện nay keo silicone được sử dụng phổ biến thay thế cho ma tit.

keo silicon là gì

Một số ưu và nhược điểm của keo silicone

Ưu điểm của keo silicon:

+ Khả năng chống chịu tốt đối với các điều kiện thời tiết

+ Chịu tia cực tím, nhiệt độ cao

+ Chịu nước

+ Có tính đàn hồi, dẻo dai

+ Thời gian sử dụng lâu dài

Nhược điểm của keo silicon

+ Không phù hợp với bề mặt có dầu

+ Không thể sơn phủ

+ Chịu ma sát kém

Keo silicone axit khác silicone trung tính ở điểm nào ?

Điểm giống nhau: Keo Silicone axit và keo Silicone trung tính đều giống nhau về thành phần hóa chất cơ bản.

Điểm khác nhau: khi tiếp xúc với không khí thì keo axit sinh ra sản phẩm phụ là hơi axit acetic (mùi như dấm ăn) có tính ăn mòn nhẹ. Còn keo Silicone trung tính thì không sản sinh ra sản phẩm phụ.

Một số câu hỏi thường gặp trong quá trình sử dụng keo Silicon 

Đối với của PVC có nên dùng keo silicone?

Đối với cửa PVC thì bạn chỉ nên dùng keo Silcone trung tính, bởi keo Silicone acid bám dính kém hơn ở cửa nhựa PVC.

Khi nào cần phủ chất phủ lót lên bề mặt xốp ?

Nếu bề mặt bôi keo có khả năng bị ướt thì cần thiết phải sử dụng chất phủ lót. Khi sử dụng chất lót, keo sẽ có dộ bám dính tốt hơn chống chịu áp lực nước

Kích thước mối nối như thế nào là tối ưu nhất ?

+ Đối với keo có tính co giãn:

Chiều sâu = ½ chiều rộng của khe

+ Đối với keo plastic:

Chiều sâu = chiều rộng của khe

Thời gian khô của keo phụ thuộc vào điều gì?

Thời gian khô của keo phụ thuộc vào:

+ Chiều dầy của mối nối

+ Độ ẩm

+ Nhiệt độ

+ Loại bề mặt

Keo có độ co giãn cao và thấp khác nhau ở điểm nào ?

Ở điều kiện thường (20°C và độ ẩm 60%), keo sẽ khô 2-3mm trong vòng 24h. Lúc đầu keo khi nhanh hơn và sau đó khô từ từ.

Điều này phụ thuộc vào E-Modulus của keo, hay lực cần thiết để kéo dài keo tới 100%. Nếu lực kéo lớn hơn 0.4 N/mm² thì keo có tính giãn dài cao. Nếu lực kéo nhỏ hơn 0.4 N/mm² thì keo có tính giãn dài thấp.

Môi trường bên ngoài có ảnh hưởng tới keo silicone không?

Không, keo silicone không chịu ảnh hưởng của thời tiết – nóng, lạnh, khô hoặc ẩm. Keo có khả năng chống tia UV và thoái hóa do khí ozon.

Tôi bảo quản keo đã cắt như thế nào ? 

Với keo đã cắt để sử dụng thì bạn nên để nơi khô mát. Trước khi cất giữ bạn nên bơm  trào một chút silicone ra khỏi đầu chai. Thay nắp chai, bịt đầu bằng giấy nylon.

Tôi nên sử dụng loại keo nào cho ống thông gió ?

Phần lớn ống thông gió làm bằng thép mạ kẽm hoặc nhôm nên để ống gió không bị rò gỉ, sụt áp và khí bẩn tràn vào bạn nên sử dụng keo trung tính để tránh ăn mòn

Chất phủ lót là gì?

Chất lót phủ là các hóa chất có tính năng như cầu nối giữa keo và bề mặt nền

Tôi có nên sử dụng chất phủ lót trước khi dùng keo không ?

Có. Điều này rất tốt cho chất lượng của keo và chất lượng công trình, nó không chỉ có tác dụng bảo vệ keo trước những yếu tố bên ngoài mà còn giúp tăng khả năng bám dính của keo.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng chất phủ lót ở vị trí yêu cầu khắt khe về độ bám dính, nơi mà keo có thể bị kéo bật nếu không có chất phủ lót.

Nhiệt độ thay đổi sẽ ảnh hưởng như thế nào đến keo?

Nhiệt độ thay đổi cũng là yếu tố tác động lớn đến chất lượng của keo.

Khi nhiệt độ thấp hơn 5°C thì keo sẽ khó hơn khi bơm ra khỏi tuýp. Nhiệt độ thấp cũng khiến keo khô lâu hơn.

Khi nhiệt độ cao thì ngược lại, keo sẽ trở lên lỏng hơn, nhanh khô hơn.

Nên bạn nên sử dụng keo ở nhiệt độ từ  10°C đến 25°C.

Độ ẩm không khí có ảnh hưởng như thế nào đến keo ?

Đối với 1 số loại keo Silicone thì độ ẩm không khí được coi như là kẻ thù.

Nếu độ ẩm cao thì keo sẽ khô nhanh hơn. Độ ẩm thấp keo khô chậm hơn. Độ ẩm thấp là độ ẩm dưới 30% và độ ẩm cao khi trên 70%. Khi sử dụng keo cũng nên cân nhắc đến nhiệt độ môi trường. Độ ẩm, nhiệt độ càng cao thì keo càng nhanh khô.

Keo Silicone có thể sơn phủ được không?

Nếu bạn muốn sử dụng để sơn phủ thì bạn không nên sử dụng. Bởi nếu sử dụng là sơn phủ thì Sơn sẽ bị vỡ ra khi keo co giãn theo mối nối. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng công trình của bạn.

Độ bền kéo của keo là gì ?

Độ bền kéo là lực tác động trên đơn vị bề mặt (N/mm²) cần thiết để kéo mối nối keo đến khi đứt dời. Lực kéo vuông góc với đường keo.

silicon

Nên sử dụng loại keo nào ở trong phòng tắm ?

Đồng thời tùy thuộc vào bề mặt của tường và các vật liệu mà bạn sử dụng trong nhà tắm bạn cũng có thể sử dụng keo trung tính. Nếu bề mặt là acrylic, polyester hoặc nhựa, thép thì nên sử dụng keo trung tính. Nếu bề mặt là gốm, gỗ, đá, kính, nhôm thì nên sử dụng keo acid.

Bảo quản keo ở nhiệt độ nào để giữ lại chất lượng của keo cho lần dùng tiếp theo?

Sau khi bạn mở nắp keo để sử dụng thì bạn nên đóng chặt nắp keo lại và để bảo quản ở nhiệt độ tối ưu là từ 5°C đến 25°C

Nhiệt độ nào thì dùng keo thích hợp nhất?

Để  keo có thể phát huy hết các tính năng và công dụng của mình thì bạn nên sử dụng keo ở nhiệt độ tối ưu là từ 10°C đến 35°C

Trên đây các thông tin mà quathatchat.com cung cấp cho bạn đọc có những thông tin về keo Silicone,mình chỉ cung cấp những thông tin tham khảo cho quý bạn đọc chứ không bán keo Silicon vì vậy các bạn có nhu cầu có thể liên hệ với các công ty,đại lý nhà phân phối silicon gần nhất để được hỗ trợ nhé

 

Keo silicon – Keo silicon là gì – Tìm hiểu tất tần tật về Keo silicon
Rate this post

You may also like

Đầu số cũ 0120, 0121, 0122, 0126, 0128 của MobiFone đổi thành gì?

Đầu số mới của MobiFone là gì? Theo